Tuyệt chiêu thái hành tây không sợ cay mắt

Hành tây có lẽ là nỗi sợ hãi của nhiều người khi phải chế biến nguyên liệu này. Nếu bạn cảm thấy lo ngại mỗi khi phải cắt hành vì sợ cay chảy nước mắt thì hãy áp dụng ngay những mẹo dưới đây.

Khi chúng ta bắt đầu thái hành, các tế bào bên trong củ hành sẽ bị vỡ. Hậu quả là một enzyme được gọi là allinase được giải phóng, tạo ra những chất mà sau đó bị giáng hóa thành các phân tử mùi hương. Những phân tử này tạo cho củ hành hương vị đặc trưng.

Một số chất tham gia trong phản ứng này được chuyển thành LF bởi enzym LF synthase. Khi LF tiếp xúc với giác mạc, các đầu mút thần kinh ở đây báo hiệu với não rằng đã có một chất kích thích, tín hiệu truyền ngược từ não xuống các tuyến nước mắt. Kết quả là bạn sẽ bắt đầu chớp mắt và chảy nước mắt để loại bỏ chất gây kích ứng ra khỏi giác mạc.

Nếu cắt hành thời gian càng nhiều thì nước mắt vì thế mà chảy càng nhiều hơn để bảo vệ mắt. Vậy làm thế nào để khiến mắt đỡ cay khi thái hành, cùng tìm hiểu một vài mẹo hay dưới đây nhé!

Ướp lạnh hành trước khi cắt

Để cắt hành không bị cay mắt bạn rửa sạch hành để ráo nước rồi bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh khoảng 10 phút, nếu để ngăn mát thì 30 phút. Nếu không có tủ lạnh bạn có thể ngâm hành trong nước đá. Các tế bào của hành khi bị lạnh sẽ phản ứng chậm hơn với không khí như vậy khi cắt, mắt bạn sẽ không bị cay.

Nhai kẹo cao su khi thái hành 

Điều này có thể làm bạn tức cười nhưng thực tế đã chứng minh, khi bạn nhai kẹo cao su liên tục hay bất kỳ thức ăn gì thì khi cắt hành không bị cay mắt. Vì khi bạn nhai nước bọt sẽ được tiết ra hút bớt các giọt nước li ti của hành trước khi chúng kịp bay lên mắt.

Phun dấm lên thớt

Hòa một hỗn hợp nước và dấm với tỉ lệ 50 : 50 rồi phun hỗn hợp dấm này lên thớt. Dấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh. Nếu bạn cảm thấy hỗn hợp trên chưa hiệu quả, hãy thử chỉ sử dụng giấm để phun lên thớt. Tuy
nhiên, điều này có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của hành tây khi nấu chín.

Thái hành bằng dao thật sắc

Cắt, thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc được nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt sẽ hạn chế đáng kể việc bạn bị cay mắt. Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một, hãy nhúng dao xuống nước thường xuyên.

Thái hành trong chậu nước

Cắt hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước cũng sẽ giúp ích một cách đáng kể bởi nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể tới được mắt của bạn. Làm như vậy sẽ giúp mắt bạn đỡ khó chịu hơn khi phải thái hành.

Tin tài trợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *